Giải pháp hạn chế kháng sinh

 

(Người Chăn Nuôi) - Với mục tiêu giúp người chăn nuôi hạn chế sử dụng kháng sinh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển chăn nuôi bền vững, sáng 25/5/2019, Công ty Animaid đã tổ chức Hội nghị “Hiểu biết về các giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi” tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tìm giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi

Tham gia Hội nghị có PGS. TS Nguyễn Ngọc Tuân - PGS. TS Trần Thị Dân, PGS. TS Lê Thanh Hiền, Trưởng bộ môn Bệnh Truyền nhiễm và Thú y cộng đồng, Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, TS. Zyncke Lipkens, Đại học Ghent, Vương quốc Bỉ, Ông Burak S.Ruperez, chuyên gia kỹ thuật gia cầm, Công ty Xvet - CHLB Đức cùng các khách mời là đại diện các công ty chăn nuôi quy mô công nghiệp, xuất khẩu, và nhiều nhà chăn nuôi trang trại từ các vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL.

Các chuyên gia thảo luận


Tình hình đề kháng kháng sinh hiện nay đang ở mức báo động, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng khi các bệnh nhiễm khuẩn không còn khả năng điều trị được bằng kháng sinh.

 

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo vấn đề đối phó trong thế kỷ này là kháng kháng sinh. Vấn đề này có liên quan rất lớn đến việc sử dụng kháng sinh không đúng cách trong chăn nuôi. Theo thống kê tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 50 tấn kháng sinh được dùng trong chăn nuôi gia cầm và 1.000 tấn kháng sinh dùng cho chăn nuôi nuôi heo. Sử dụng không đúng dẫn đến những chủng vi khuẩn đa đề kháng xuất hiện và theo chuỗi thực phẩm và môi trường truyền cho con người. Theo nghiên cứu của Đại học Oxford tại Việt nam, hơn 52% thịt có khuẩn Salmonella đa kháng thuốc (kháng với ít nhất 3 nhóm kháng sinh). 

PGS. TS Trần Thị Dân chia sẻ tại Hội nghị

 

 

Người nuôi quyết định

Khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Bá Tài, Giám đốc Điều hành Animaid đã phát biểu về “Giải pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi con đường dài nhiều thách thức” Ông cũng đưa ra những đánh giá của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) về tình hình đề kháng kháng sinh và tính cấp bách của việc hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi. Animaid cam kết đưa đến những giải pháp hỗ trợ cho người chăn nuôi tiến tới mục tiêu này.

 

Về mặt khoa học, PGS. TS Trần Thị Dân đã có những chia sẻ về việc sử dụng kháng sinh không đúng cách và tác hại cho cộng đồng. Bà cũng nhấn mạnh trong tình hình chăn nuôi của Việt Nam, việc giảm dùng kháng sinh chính là một xu thế tất yếu và có nhiều giải pháp thay thế.

 

Những giải pháp được bà đưa ra và thảo luận bao gồm: Con giống tốt và khỏe, an toàn sinh học, nâng sức đề kháng của vật nuôi (giảm stress, các chất hỗ trợ dinh dưỡng, vaccine), cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột vật nuôi - probiotic/prebiotic/axit hữu cơ, cải thiện chức năng thải độc (gan, thận), các chất thảo dược, giám sát đề kháng kháng sinh trong đàn… Những giải pháp này nếu được người nuôi thực hiện nghiêm túc thì việc hạn chế kháng sinh rất khả quan, mang lại hiệu quả rõ rệt. Sự thay đổi nhận thức của người chăn nuôi về trách nhiệm và thực hiện các giải pháp thay thế là chìa khóa thành công.

 

 

Bù đắp chi phí

Cũng tại Hội nghị, TS. Zyncke Lipkens trình bày những kết quả nghiên cứu về chủ đề này tại Việt Nam theo dự án hợp tác của Animaid và Đại học Ghent.

Các giải pháp đồng hành cùng hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi

 

Bằng phương pháp nghiên cứu có sự tham gia của nhiều đối tượng và việc sử dụng phần mềm đánh giá an toàn sinh học trong chăn nuôi, kết quả cho thấy, người chăn nuôi nhận thức được tầm quan trọng của việc hạn chế dùng kháng sinh. TS. Zyncke nhấn mạnh, việc thực hiện an toàn sinh học phải được đặt lên hàng đầu để có thể phát huy tác dụng của các giải pháp thay thế. Báo cáo cũng chỉ ra các vấn đề hiện tại trong trại như: tuân thủ vệ sinh sát trùng, quần áo bảo hộ riêng, vệ sinh ủng, hệ thống sát trùng, rửa tay trước khi vào trại chưa được tuân thủ đúng mức, nhưng đây là nguyên nhân lây bệnh vào trại.

Ông Burak, đại diện Công ty Xvet chia sẻ các giải pháp từ Đức

 

Để đưa ra các giải pháp cụ thể hơn, ông Burak S.Ruperez chia sẻ những kinh nghiệm của châu Âu trong việc giảm kháng kháng sinh thông qua giải pháp thay thế bằng dinh dưỡng, thảo dược. Ông cũng nêu rõ tầm quan trọng của việc hạn chế tác hại của các gốc tự do trong đáp ứng stress trong chăn nuôi. Các thông tin này được người chăn nuôi rất quan tâm. Các nhà chăn nuôi còn đặt ra vấn đề chi phí phòng ngừa cao hơn 10% khi sử dụng sản phẩm thay thế kháng sinh. Tuy nhiên theo ông Burak, đây là bài toán kinh tế lâu dài, vì việc sử dụng giải pháp thay thế động vật sẽ ít bệnh hơn và sản phẩm chất lượng cao hơn có thể bù đắp hoàn toàn chi phí đó. Hiệu quả đầu tư các giải pháp thay thế kháng sinh là hiệu quả đầu tư cao vì lợi ích của động vật và con người.

 

TS. Zyncke Lipkens giới thiệu kết quả đánh giá bằng Biocheck. UGent

 

Xvet là công ty về lĩnh vực giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi đến từ Đức với khẩu hiệu “Care today for a better tomorrow” (chăm sóc ngày hôm nay cho ngày mai tốt hơn) kết hợp với Công ty Animaid với sứ mệnh “vì sự tăng trưởng và sức khỏe vật nuôi” đã cho ra mắt thị trường 3 dòng sản phẩm tiên tiến, góp phần vào danh mục sản phẩm  thay thế kháng sinh: Garvit Pro, Renal Cleaner, Vitamin AD3E+C+K

Đại diện Animaid tặng hoa cho các chuyên gia

 

• Garvit Pro: Là dòng sản phẩm chiết xuất thảo dược với thành phần: tỏi, cỏ đuôi ngựa, cây râu dê, gừng, vỏ cây liễu và vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế gốc tự do liên quan stress, ảnh hưởng sức khỏe động vật. Garvit Pro có thể thay thế kháng sinh trong phòng và trị bệnh trên vật nuôi.

Các giải pháp thay thế kháng sinh: Garvit Pro, Renal Cleaner, AD3E+C+K

 

• Renal Cleaner: Giải độc thận, tăng cường tái tạo phục hồi chức năng gan-thận, bổ sung năng lượng và chất điện giải, giảm stress, hoạt hóa Vitamin D, nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

 

 

• Vitamin AD3E+C+K: Bổ sung các vitamin chất lượng cao, tăng hấp thu vitamin tan trong dầu trong các giai đoạn stress. Tăng cường miễn dịch, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, tăng cường đáp ứng miễn dịch của vaccine Các giải pháp đồng hành cùng hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi.

 

 

 

Đại biểu tham dự Hội nghị

 

 

Theo Trần Anh Tuấn - Tạp chí Người Chăn Nuôi


AnimAId LTD

 

175/11 Linh Trung, Linh Trung, Thu Duc

HCMC

Email: info@animaid.vn

Tel: 028 3897 3978


hình ảnh hội nghị