Người thành thị "săn tìm" thực phẩm sạch

 

 Nhu cầu chi tiêu cho thực phẩm, đặc biệt là hàng chuẩn chất lượng tại các đô thị lớn dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao.

  - Theo Ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cho biết, 10 chợ phiên thực phẩm an toàn tại thành phố năm 2018 mang về doanh thu tích cực, với khoảng 200 tỷ đồng. Tiêu chí để hàng được vào chợ là đạt chuẩn VietGap hoặc có tham gia trong chuỗi an toàn thực phẩm của Thành phố.

  - "Người tiêu dùng nội địa đang ngày càng thông thái hơn", bà Vũ Thanh Hoa - Phó trưởng phòng Chất lượng nông sản (Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Bộ NN&PTNN) nhận định tại "Diễn đàn kết nối cung - cầu nông sản thực phẩm chất lượng cao" vừa diễn ra tại TP HCM.

   - Theo nghiên cứu của Kantar Worldpanel Việt Nam, một gia đình thành thị chi trung bình 1,1 triệu đồng mỗi tháng cho thực phẩm tươi sống. Bốn mặt hàng được mua nhiều nhất là trái cây, thịt heo, cá và hải sản. Trừ thịt heo thì xu hướng chi tiêu cho 3 món còn lại đang tăng. Ông Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc thương mại của hãng nghiên cứu này cho biết, cứ nghe sản phẩm hữu cơ là người tiêu dùng đón nhận rất hồ hởi.

  - Hiện nay, hệ thống bán lẻ Việt Nam có 35% là kênh hiện đại và 65% là kênh chợ truyền thống. Trong khi đó, 85% chi tiêu cho thực phẩm tươi sống đang diễn ra ở chợ truyền thống.

  - Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nói mô hình chợ an toàn thực phẩm đang được đẩy mạnh. Tuy nhiên, bà và các chuyên gia cũng đồng thuận rằng, đưa nông sản chất lượng cao vào kênh hiện đại cũng cần quan tâm vì xu hướng mua sắm ở kênh này đang tăng.

  - Ngoài ra, để người tiêu dùng không phải "săn tìm" thịt rau sạch, sản lượng canh tác, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn (GAP, GMP, HACCP) phải được mở rộng. Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, trong một khảo sát tại tỉnh có nền nông nghiệp năng động là Đồng Tháp hồi tháng 8/2018, chỉ có 18% hợp tác xã được hỏi có được chứng nhận VietGap.

  - Ông Nguyễn Huy Hoàng đưa ra 4 bước để nhà nông và người tiêu dùng không phải vất vả tìm kiếm nhau.

    + Bước một, nghiên cứu nhu cầu các loại thực phẩm được ưa chuộng.

    + Bước hai, dùng công nghệ mới và xây dựng vùng nguyên liệu sản phẩm đó.

    + Bước ba, đưa hàng vào các kênh phân phối, đặc biệt là kênh hiện đại. 

    + bước bốn, điều tra phản ứng thị trường để tiếp tục cải thiện sản phẩm.

  "Với 4 bước này, chúng ta sẽ khai phá được thị trường nông sản thực phẩm chất lượng cao. Thị trường này còn rất màu mỡ và tiềm năng nhưng với điều kiện chúng ta phải hiểu được nó", ông nói.

Nguồn: nguoichannuoi.vn