Trung Quốc phát hiện dịch tả lợn Châu Phi trong lợn rừng chết tại Cát Lâm

Theo Reuters và báo chí Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc vừa thông báo đã phát hiện mẫu virus bệnh dịch tả lợn Châu Phi trong một con lợn rừng bị chết tại TP Baishan (Bạch Sơn), tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc nước này hôm thứ 6 (23/11).

  Cho đến thời điểm hiện tại, 18 trong số 33 đơn vị hành chính của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả lợn Châu Phi với trên 100.000 con lợn đã bị tiêu hủy.

   Mới đây nhất, ngày 16/11 có 10 trong số 40 con lợn nhiễm virus dịch tả lợn Châu Phi đã chết tại một trang trại ở TP Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên.

   Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo nguy cơ sự lây nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á là rất cao khi ngày 21/10 cơ quan chức năng nước này xác nhận phát hiện một ổ dịch TP Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, cách biên giới tỉnh Lào Cai của Việt Nam chỉ hơn 700 km.

   Và với việc virus dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan sang lợn rừng tại Trung Quốc mới đây, rất có thể Trung Quốc sẽ mãi mãi phải sống chung với căn bệnh nguy hiểm này như một số quốc gia châu Phi hay Bắc Âu vì việc kiểm soát lợn rừng hoang ngoài tự nhiên là vô cùng khó khăn.

Nguồn: nongnghiep.vn